Bảo hiểm là gì ? Sự thật về bảo hiểm mà không phải ai cũng biết

Bảo hiểm là gì? Bảo hiểm là một cách để quản lý rủi ro của bạn. Bảo hiểm có thể giúp bạn chống lại những tổn thất bất ngờ xảy ra, làm tổn hại đến tài chính của bạn, cũng như là của gia đình bạn. Bảo hiểm chính là sản phẩm bảo vệ mà bạn và gia đình nên có. Bảo hiểm sẽ giúp bạn an tâm khắc phục những tổn thất về vật chất hoặc sức khỏe do rủi ro gây ra.

1. Bảo hiểm là gì

Nói một cách dễ hiểu, bảo hiểm là một hợp đồng giữ cá nhân hoặc tổ chức với công ty bảo hiểm. Công ty bảo hiểm sẽ chi trả bồi thường cho những tổn thất thuộc phạm vi bảo hiểm cho khách hàng. Chẳng hạn ai đó bị tai nạn phải nằm viện điều trị với số tiền rất lớn, nếu không có công ty bảo hiểm thì người đó sẽ phải chi trả 100% chi phí điều trị. Nhưng khi người đó có bảo hiểm thì sẽ được hỗ trợ chi phí điều trị theo hạn mức của hợp đồng bảo hiểm.

2.Hợp đồng bảo hiểm là gì

Hợp đồng bảo hiểm là một hợp đồng pháp lý giữa người mua bảo hiểm và công ty bảo hiểm. Người mua bảo hiểm có thể là một cá nhân hoặc tổ chức nhận được sự bảo vệ khỏi những tổn thất tài chính không mong muốn từ một công ty bảo hiểm.

Bạn cần phải đóng một khoản phí bảo hiểm cho công ty bảo hiểm. Từ đó nếu chẳng may phát sinh rủi ro thì đây là khoản tiền dự phòng khá lớn cho bạn. Bởi so với số tiền bồi thường thì phí bảo hiểm rất ít.

Ví dụ: Chiếc ô tô trị giá 1 tỷ đồng thì phí bảo hiểm khoảng từ 11- 13 triệu. Giá trị phí bảo hiểm được tính thường bằng 1,1% – 1,3% giá trị xe tại thời điểm hiện tại. Trường hợp chẳng may rủi ro xe bị va quẹt và cần sửa chữa lên đến 100 triệu đồng, thì công ty bảo hiểm sẽ thay bạn chi trả khoản phí này cho bên sửa chữa.

3. Bảo hiểm hoạt động như thế nào

Bảo hiểm là một cách để quản lý những rủi ro không lường trước được. Việc ký kết hợp đồng bảo hiểm là việc làm bắt buộc để đảm bảo quyền lợi cho cả hai bên.

Trong hợp đồng bảo hiểm sẽ có thông tin công ty bảo hiểm và bên mua bảo hiểm. Ngoài ra sẽ có các điều khoản của hợp đồng bảo hiểm và các điểm loại trừ vĩnh viễn. Hợp đồng bảo hiểm sẽ có thời gian bắt đầu và kết thúc. Trong khi hợp đồng đang còn hiệu lực thì hai bên phải thực hiện quyền và nghĩa vụ đã ghi rõ trong hợp đồng.

Bảo hiểm là gì

4. Hợp đồng bảo hiểm bao gồm những gì

Một hợp đồng bảo hiểm thường sẽ có những phần cơ bản sau:

  • Trang tóm tắt hợp đồng bảo hiểm: tại đây sẽ ghi thông tin chính về hợp đồng bảo hiểm. Bao gồm thông tin đối tượng được bảo hiểm, thời hạn bảo hiểm, giới hạn số tiền bảo hiểm và rủi ro sẽ bảo hiểm.
  • Hợp đồng bảo hiểm: Ở đây sẽ ghi tóm tắt những gì công ty bảo hiểm chịu trách nhiệm bồi thường cho bạn, nếu tổn thất xảy ra. Đồng thời cung cấp rõ chi phí bảo hiểm bạn cần đóng cho công ty bảo hiểm.
  • Loại trừ: là những trường hợp sẽ không được bảo hiểm
  • Điều kiện bảo hiểm: Bao gồm những trường hợp nào bạn đủ điều kiện được công ty bảo hiểm bồi thường cho bạn
  • Đồng chi trả: Một số sản phẩm sẽ yêu cầu khách hàng đồng chi trả cùng công ty bảo hiểm. Thông thường mức đồng chi trả là 20%

5. Các loại bảo hiểm

Bảo hiểm được chia làm 2 loại chính là bảo hiểm nhân thọ và bảo hiểm phi nhân thọ.

Bảo hiểm nhân thọ là sản phẩm nhằm bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, thân thể, tính mạng của của các công ty bảo hiểm. Bảo hiểm nhân thọ thường gắn với tuổi thọ con người và bảo đảm cho các rủi ro có sự thay đổi rõ rệt theo đối tượng và thời gian.

Bảo hiểm phi nhân thọ là sản phẩm bảo vệ con người và các đối tượng liên quan đến con người. Chẳng hạn như bảo hiểm tai nạn, sức khỏe, hàng hóa, nhà cửa, an toàn lao động.

6. Nên chọn mua hình thức bảo hiểm nào

Tùy vào nhu cầu của mỗi người sẽ có những lựa chọn phù hợp riêng. Đối với bảo hiểm nhân thọ, mục đích của sản phẩm là để bảo vệ con người. Đồng thời nếu chẳng may người được bảo hiểm mất đi, thì công ty bảo hiểm sẽ bồi thường một khoản tiền lớn để hỗ trợ cho gia đình về sau.

Bảo hiểm phi nhân thọ sẽ có những sản phẩm bảo hiểm với quyền lợi cao hơn. Đồng thời bảo vệ được những sản phẩm liên quan đến con người.

7. Tóm tắt

Qua bài viết trên, chúng tôi hi vọng bạn đã hiểu bảo hiểm là gì. Và có thể lựa chọn cho mình được sản phẩm phù hợp. Nếu bạn có chỗ nào chưa rõ, đừng ngần ngại hãy liên hệ chúng tôi. Chúc các bạn thành công !

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *