Bảo hiểm nhân thọ là gì ? Có nên mua BHNT ✔

Xã hội đang ngày càng phát triển và nhu cầu tích lũy tài sản, bảo vệ ngày càng được chú trọng hơn. Đặc biệt hơn cả là nhu cầu bảo vệ tài chính, sức khỏe con người. Từ đó sản phẩm bảo hiểm nhân thọ được chú trọng và sử dụng hơn. Vậy bảo hiểm nhân thọ là gì ? Sau đây cùng chúng tôi tìm hiểu nhé.

1. Bảo hiểm nhân thọ là gì?

Bảo hiểm nhân thọ là hợp đồng giữa người mua bảo hiểm với một công ty bảo hiểm nhân thọ. Về cơ bản thì người mua cần đóng một khoản phí cho công ty bảo hiểm. Và công ty bảo hiểm có trách nhiệm bồi thường cho người mua bảo hiểm khi có sự kiện bảo hiểm xảy ra. Mỗi một công ty bảo hiểm sẽ có chính sách và điều khoản khác nhau. Tuy nhiên các công ty bảo hiểm đều phải tuân thủ theo quy định của pháp luật hiện hành.

Bảo hiểm nhân thọ giúp bảo vệ con người trước những rủi ro liên quan đến sức khỏe, con người, tính mạng và tài chính của gia đình. Bản chất của bảo hiểm nhân thọ là giúp bạn bảo vệ tài chính của gia đình bạn.

Bảo hiểm nhân thọ là gì
Bảo hiểm nhân thọ

Ví dụ một người trụ cột trong gia đình nếu chẳng may gặp sự cố phải điều trị ở viện. Nếu người đó mua bảo hiểm nhân thọ và có kèm theo gói chăm sóc sức khỏe. Thì sẽ được công ty chi trả chi phí điều trị theo điều khoản trong hợp đồng. Nếu trường hợp xấu nhất xảy ra là tử vong thì người nhà sẽ nhận một khoản tiền theo hợp đồng. Từ đó có tiền chăm sóc nuôi dưỡng người thân trong gia đình.

2. Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ bao gồm những gì

Hợp đồng bảo hiểm nhân thọ sẽ bao gồm các thông tin giữa bên mua và công ty bảo hiểm. Mỗi công ty sẽ có chính sách bảo vệ và quyền lợi khác nhau. Tuy nhiên bảo hiểm nhân thọ thường bao gồm các thông tin sau:

 • Công ty bảo hiểm: Nơi sẽ cung cấp cho bạn hợp đồng bảo hiểm. Nhưng công ty bảo hiểm này để hoạt động được thì cần được nhà nước cấp phép. Và tuân thủ theo Luật bảo hiểm của nước chúng ta.
 • Bên mua bảo hiểm: Có thể là cá nhân hoặc tổ chức.
 • Người được bảo hiểm: Là người được bảo hiểm chính trong hợp đồng bảo hiểm. Người được bảo hiểm chính sẽ được bảo hiểm tử kỳ và thường là người trụ cột trong gia đình.
 • Người thụ hưởng: Là người sẽ nhận được quyền lợi bảo hiểm. Ví dụ nếu chồng mất thì vợ đang còn sống thụ hưởng 100% số tiền bảo hiểm.
 • Quyền lợi tử vong: Số tiền mà công ty bảo hiểm chi trả nếu người được bảo hiểm qua đời.
 • Thời hạn hợp đồng: là khoảng thời gian hợp đồng có hiệu lực. Có thể là 10, 20 , 25 năm tùy theo đăng ký của khách hàng.
 • Phí bảo hiểm: Là khoản tiền khách hàng phải đóng hàng năm cho công ty bảo hiểm.

Đi kèm với hợp đồng bảo hiểm sẽ có quy tắc bảo hiểm. Bên trong quy tắc này sẽ bao gồm các điều khoản loại trừ không bảo vệ của công ty bảo hiểm.

3. Có thể bạn chưa biết về bảo hiểm nhân thọ

Bảo hiểm nhân thọ đang khá phổ biến trên thế giới và ngày càng phổ biến hơn ở đất nước chúng ta. Và sau đây là một số điều có thể bạn chưa biết về bảo hiểm nhân thọ.

3.1 Mua bảo hiểm nhân thọ để bảo vệ và tiết kiệm

Bảo vệ và tiết kiệm mới là mục đích chính của bảo hiểm nhân thọ. Khoản tiền bạn đóng vào sẽ bảo vệ cho bạn trong trường hợp tử vong. Đồng thời nếu không có chuyện gì xảy ra thì sẽ nhận lại được một khoản tiền khi đáo hạn hợp đồng.

Bạn đừng mong mua bảo hiểm nhân thọ để sinh lời bởi số tiền được sinh lời ra đã được đưa vào chi phí cho khoản bảo hiểm rủi ro của bạn rồi.

3.2 Không phải mua lúc nào cũng được hay cần mới mua

Nhiều người cho rằng còn trẻ thì chưa cần thiết phải mua, hay là khi nào cần mua sau. Nhưng thực chất càng trẻ mua thì quyền lợi bảo hiểm càng cao. Đồng thời ít phải loại trừ và dễ dàng được công ty bảo hiểm đồng ý bảo vệ hơn.

Nếu chẳng may người mua bảo hiểm mắc một căn bệnh nào đó trước khi mua bảo hiểm. Thì công ty bảo hiểm có thể loại trừ không bảo hiểm bệnh đó hoặc từ chối bảo hiểm.

3.3 Bảo hiểm nhân thọ không bảo vệ được mọi rủi ro

Sản phẩm này chỉ bảo hiểm được các rủi ro không lường trước được. Chứ không bảo hiểm rủi ro có sẵn. Một số loại trừ của bảo hiểm là: Tự tử, vi phạm pháp luật dẫn đến mất mạng, cố ý gây ra thương tích để trục lợi bảo hiểm, v.v…

3.4 Mua thêm sản phẩm bảo vệ bổ sung

Bạn có thể mua thêm sản phẩm bảo vệ bổ sung như: Bảo hiểm sức khỏe, bảo hiểm tai nạn, bảo hiểm ung thư, bảo hiểm bệnh hiểm nghèo, v.v… kèm theo khi mua sản phẩm chính. Từ đó giúp bảo vệ toàn diện hơn.

4. Bảo hiểm phi nhân thọ là gì ? Điểm khác nhau với BHNT

Bảo hiểm phi nhân thọ là bảo hiểm dành cho con người và tài sản của con người. Thời gian hợp đồng bảo hiểm ngắn, thường có hiệu lực 1 năm và khách hàng có thể gia hạn nếu có nhu cầu. Trường hợp trong thời gian bảo hiểm mà người được bảo hiểm không xảy ra sự kiện bảo hiểm. Thì hết thời gian bảo hiểm cũng sẽ không nhận được số tiền bảo hiểm.

Một số sản phẩm của bảo hiểm phi nhân thọ:

 1. Bảo hiểm sức khỏe: sản phẩm này bảo vệ cả tai nạn và bệnh tật.
 2. Bảo hiểm ô tô: giúp chủ xe có chi phí sữa chữa nếu chẳng may đâm đụng, va quẹt làm hỏng xe. Nặng hơn nữa có thể hư hỏng toàn bộ chiếc xe và được bồi như trong hợp đồng bảo hiểm.
 3. Bảo hiểm nhà cửa: bảo vệ cho việc cháy nổ, hư hỏng ngôi nhà của bạn.
 4. Bảo hiểm du lịch: giúp bảo vệ bạn trong suốt quá trình đi du lịch.
 5. V.v…

5. Kết

Hi vọng những chia sẽ vừa rồi sẽ giúp ích cho các bạn chọn lựa được sản phẩm phù hợp. Chúc các bạn thành công !